Thổi bùng sức sáng tạo của bạn: 7 cách để giải phóng ý tưởng

Đăng ngày:

Bạn có hay bị “bí”, “tắc” hay thậm chí là “cạn kiệt” ý tưởng? Những thói quen sau sẽ giúp cho đầu óc của bạn luôn luôn bừng bừng những ý tưởng sáng tạo, đột phá, làm việc thần tốc hơn! Hãy duy trì một số thói quen tốt hằng ngày có thể giúp não bộ của bạn luôn ngập tràn ý tưởng.

1. Luyện tập hàng ngày 

Hãy sử dụng những bài tập sáng tạo đơn giản, có cấu trúc. Có hàng trăm những bài tập như thế để bạn nâng cao kỹ năng sáng tạo. Chẳng hạn, bài tập giúp bạn sáng tạo ra mỗi ngày một câu chuyện:

Chọn 4 từ ngẫu nhiên và tạo ra một câu chuyện bằng các từ đó.

2. Hợp tác

“Vô số ý tưởng khi được cấy vào một cái đầu khác đã đi nhanh hơn so với khi còn ở cái đầu nơi chúng hình thành” – Oliver Wendell, Nhà Vật lý.

Bằng cách làm việc cùng nhau, hãy thách thức những định kiến, khuyến khích cách nghĩ khác và nâng những ý tưởng hay của bạn lên tầng cao mới!

3. Viết nhật ký

Thói quen này giúp bạn khơi gợi lại những suy nghĩ bị bỏ quên sau một ngày làm việc bận rộn. Hãy ghi chép lại những suy nghĩ hàng ngày và bắt đầu tạo một kho lưu trữ ý tưởng thôi nào!

4. Đọc mọi thứ

Ý tưởng thường được phát triển dựa trên những tình tiết có sẵn, chứ không phải đột nhiên nảy ra. Hãy đọc vài cuốn truyện tiểu thuyết kinh điển, lướt qua bài blog mới mỗi ngày và mua báo. Hãy xáo trộn những gì bạn tiếp thu được và tạo ra những nội dung sáng tạo hơn.

Đừng sợ xao nhãng. Hãy để tâm trí lang thang một cách tự nhiên. Đó là lúc đầu óc bạn sẽ “tiêu hóa” các từ ngữ để sáng tạo nên ý tưởng.

5. Hãy tò mò

Những ý tưởng sáng lạn sẽ không bật ra nếu bạn chỉ quanh quẩn trong nhà hoặc trong văn phòng cả ngày. Bộ não bạn cần được kích thích từ sự vận động và việc thay đổi ngoại cảnh.

Vậy nên ít nhất, hãy cho mình những cuốc đi bộ, lang thang ở công viên, hay thậm chí là vào siêu thị mua sắm nhé!

6. Ẩn dụ và so sánh

Thói quen so sánh, ẩn dụ sẽ kích thích não phải – nơi chứa đựng cảm xúc và sự sáng tạo, giúp chúng ta tưởng tượng vượt ra khỏi những thứ quá hiển nhiên, để khai thác  được những  ý tưởng và lối nghĩ mới mẻ hơn.

Ẩn dụ cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra content sáng tạo đấy, bạn biết không?

7. Dạy cho người khác

Để làm chủ một môn học, không có cách nào hay hơn là dạy hoặc thuyết giảng nó cho người khác. Việc này giúp bạn nghiên cứu về vấn đề đó sâu hơn và trong quá trình đó, bạn dễ dàng này sinh nhiều ý tưởng mới.

Lần sau khi bạn được yêu cầu trình bày về một vấn đề, đừng ngại phá vỡ giới hạn của mình và tham gia ngay nhé!

Trả lời

Nhóm Facebook Kiếm tiền online 2020 Kỹ năng Marketing Khóa học Online Liên hệ